Skip to main content

Luật Tái chế và chất hữu cơ của tiểu bang và địa phương (Vietnamese)

Bỏ thức ăn thừa vào thùng ủ phân thay vì vào thùng rác giúp chống biến đổi khí hậu.

Đạo luật mới SB 1383 của Tiểu bang California được ban hành nhằm mục đích giữ không cho thực phẩm, thức ăn và những thành phần có thể phân hủy khác ("chất hữu cơ") vứt ra các bãi rác khu vực để giảm lượng khí thải gây ra biến đổi khí hậu. Thể theo luật này:

 • Thực phẩm còn ăn được hiện nay bị vứt bỏ phải thu lại để tặng cho người khác,
 • Những chất hữu cơ còn lại phải thu lại để ủ làm phân,
 • Những chất tái chế được cũng không được mang ra bãi rác khu vực.

Bắt đầu từ tháng 1 năm 2022, các quy định của luật SB 1383 sẽ được áp dụng trong Quận Alameda theo sắc lệnh tái chế & giảm chất hữu cơ qua sự hợp tác giữa các khu vực pháp lý trong Quận Alameda, các công ty rác, tổ chức StopWaste và sở Y tế Môi trường Quận Alameda. Quý vị có thể xem toàn phần Sắc lệnh này tại đây.

Vui lòng nhấp vào đây để xem những nguồn thông tin và trợ giúp miễn phí để giúp tuân theo luật mới.

Español, 中文, 한국인, & English ­ www.StopWaste.org/rules-languages.

Xin lưu ý rằng trang mạng này hiện đang phát triển và sẽ được bổ túc nhiều thông tin và nguồn trợ giúp khác trong những tháng tới.


Ai bị ảnh hưởng bởi luật mới?

Luật mới sẽ ảnh hưởng đến tất cả những người tạo ra chất thải hữu cơ, gồm có:


Vì sao luật mới này quan trọng?

Biến đổi khí hậu là một phần nguyên nhân đưa đến tình trạng hạn hán nghiêm trọng, cháy rừng và nắng nóng khắc nghiệt ở California. Khí methane, một loại khí nhà kính mạnh góp phần gây ra biến đổi khí hậu, được thải vào bầu khí quyển khi những thành phần có thể phân hủy như thực phẩm, giấy và cây cành cắt bỏ trong vườn được mang ra chôn ngoài các bãi rác khu vực thay vì ủ thành phân hoặc tái chế.

Ngoài ra, khi thực phẩm, thức ăn thừa, cây cành cắt bỏ trong vườn được gửi đến cơ sở ủ phân thay vì bãi rác khu vực, những thứ này sẽ được biến thành phân ủ, là nguồn vật liệu quý giá mà nhà nông và người làm vườn sử dụng để trồng thực phẩm lành mạnh. Luật này của Tiểu bang đặt mục tiêu, tính đến ngày 1 tháng 1, 2025, sẽ giảm 75% chất hữu cơ vứt ra các bãi rác khu vực.

Luật này cũng đặt ra các mục tiêu thu lại thực phẩm ăn được để tặng. Đó là vì phần lớn các thực phẩm hiện bị vứt bỏ ở California là hoàn toàn tốt, còn ăn được và có thể cho người khác ăn thay vì bỏ đi, hoặc tệ hơn nữa là để ủ làm phân. Thiết lập những hệ thống cung cấp những thực phẩm còn tốt này cho mọi người không những giảm được lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, mà còn giúp giảm thiểu tình trạng không an toàn lương thực trong cộng đồng chúng ta.

Để biết thêm thông tin căn bản về luật này của Tiểu bang, vui lòng vào trang mạng của SB 1383 của Cơ quan CalRecycle.


Điều này có nghĩa gì đối với các doanh nghiệp, cơ quan hoặc khu nhà nhiều gia đình?

Địa điểm của quý vị phải:

 • Ghi danh vào dịch vụ thu vật liệu tái chế và các chất làm phân ủ ngay tại lề đường  ngoài rác*
 • Đặt các thùng có ghi tên rõ ràng và dán nhãn màu cho dễ phân biệt thùng chứa chất để làm phân ủ và các vật liệu tái chế  ngay bên cạnh tất cả các thùng đựng rác sinh hoạt trong nhà (ngoại trừ trong phòng vệ sinh)
 • Phân loại vật liệu vào đúng thùng
  • Làm ra phân ủ: Thức ăn thừa, giấy có thể phân hủy, rác thải thực vật  
  • Tái chế: Giấy carton, giấy, chai, lon
  • Không bỏ rác sinh hoạt vào thùng chứa rác hữu cơ để ủ phân hay thùng chứa rác tái chế
 • Giáo dục nhân viên, công ty hợp tác làm việc theo hợp đồng, người thuê nhà và học sinh  về luật này ít nhất mỗi năm một lần
 • Các cơ sở, tòa nhà thương mại: Kiểm tra thùng rác thường xuyên  và cho nhân viên và các công ty hợp tác làm việc theo hợp đồng biết những trường hợp rác không được cho vào đúng chỗ phân loại
 • Nhân viên quản lý các khu nhà ở và cơ sở thương mại: Cho người sống trong khu nhà biết, không trễ hơn 14 ngày sau khi họ dọn đến và ít nhất là 14 ngày trước khi họ dọn ra, về các quy luật này
 • Một số cơ sở kinh doanh thường xuyên có thực phẩm thừa ăn được — thí dụ như các cửa tiệm thực phẩm, công ty phân phối thực phẩm và các nhà hàng lớn — phải ký giấy thỏa thuận với một tổ chức hoặc dịch vụ thu gom thực phẩm để tặng thực phẩm thừa ăn được để nuôi ăn người khác. Xem “Thông tin thu gom và tặng thực phẩm” bên dưới. 

*Chưa có ghi danh dịch vụ thu gom rác tái chế hoặc rác hữu cơ để ủ phân? Quý vị phải làm một trong những điều sau:

Nguồn tài liệu miễn phí để giúp quý vị tuân theo luật


Luật này ảnh hưởng như thế nào đến tôi với tư cách người dân?

Người dân Quận Alameda đã được cung cấp thùng chứa rác tái chế và thùng chứa chất hữu cơ/chất làm phân ủ để mang ra lề đường. Nếu quý vị không có dịch vụ hoặc thùng chứa, liên lạc với công ty rác của quý vị, hoặc nếu quý vị sống trong một tòa nhà nhiều gia đình có năm căn chung cư trở lên, hãy liên lạc với quản lý tòa nhà của quý vị.

Theo Sắc lệnh Tái chế & giảm chất hữu cơ, người dân phải phân loại các vật liệu có thể tái chế và có thể ủ phân vào đúng thùng chứa. Để biết những thứ này sẽ đến nơi nào trong thành phố của quý vị, hãy vào trang mạng RE:Source và xem tài liệu hướng dẫn thu rác tại lề đường của chúng tôi, hoặc tải tờ rơi này về cách phân loại rác tái chế và rác có thể phân hủy.


Thông tin về thu gom và tặng thực phẩm thừa

Các quy luật bổ túc cho các cơ sở kinh doanh, cơ quan và trường học có làm ra thực phẩm, thức ăn

Hạn chót theo những ngày liệt kê bên dưới, những thực thể này phải:

 • Thu góm tối đa lượng thức ăn, thực phẩm thừa ăn được mà họ đã tạo ra
 • Hợp tác với một hoặc nhiều tổ chức hoặc dịch vụ thu gom thực phẩm để đến lấy hoặc nhận thực phẩm thừa ăn được
 • Có hợp đồng hoặc giấy thỏa thuận với (các) tổ chức hoặc dịch vụ thu góm thực phẩm
 • Theo dõi và giữ hồ sơ về thực phẩm được thu góm hàng tháng, gồm loại, số lần thường xuyên thu góm và số lượng tính bằng pound

HÌNH THỨC THỰC THỂ

HẠN CHÓT PHẢI TUÂN THEO LUẬT BAN HÀNH
Các siêu thị lớn, cửa tiệm thực phẩm, hàng quán bán thức ăn, công ty phân phối thực phẩm và công ty bán sỉ thực phẩm (Cấp 1). 1 tháng 1, 2022
Các cơ sở y tế lớn, khách sạn, các địa điểm tổ chức hội họp, trung tâm lễ tiệc, nhà hàng, các cơ sở của cơ quan tiểu bang và các trường học có cung cấp thức ăn tại chỗ (Cấp 2). 1 tháng 1, 2024

 

Nguồn hỗ trợ để thành lập chương trình thu gom thực phẩm thừa ăn được


Các nguồn hỗ trợ và trợ giúp miễn phí khác

 

 

 

 

×